Có nên đi link ngay khi mới tạo website?

0
3899

Khi bắt tay vào xây dựng một website hoặc blog mới, bên cạnh viết bài, chỉnh sửa giao diện template và theme thì chúng ta cũng rất háo hức, nóng ruột muốn đi link ngay. Đi link tức là xây dựng backlink (nếu bạn chưa hiểu thì hãy xem thêm) hoặc tham khảo qua mục các thủ thuật seo off page.

Trên các diễn đàn, cũng liên tục gặp các bạn hỏi câu hỏi chung thế này: có nên đi xây dựng backlink textlink ngay khi website blog vừa mới lập?

Để trả lời câu hỏi này, Mình có vài gợi ý như sau. Đây chỉ là quan điểm riêng từ kinh nghiệm của Nam, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết của các tác giả uy tín khác trên diễn đàn và các blog:

Khi website, blog còn mới làm thì bạn không nên vội đi xây dựng backlink ngay. Hãy tập trung vào viết bài xây dựng nội dung và thiết lập seo onpage sao cho đảm bảo chuẩn seo

Trên các diễn đàn, mọi tư vấn đều có thể trở nên luẩn quẩn và không đi vào cái gốc của vấn đề này. Bạn chỉ cần hiểu tại sao phải làm như thế, tại sao không nên tham đi link ngay. Bởi vì, nếu bạn ham đi link ngay, nóng vội trong khi site bạn còn chưa ra gì, bài vở sơ sài, giao diện xấu… nếu có visitors truy cập vào site họ cũng nhanh chóng out ra ngay từ những ngày đầu tiên. Và như thế thì quá tai hại. Tỷ lệ thoát cao giúp cho google hiểu rằng site bạn kém chất lượng, không hữu ích – thậm chí bị tình nghi là spam nếu bạn đi link quá nhiều ngay từ lúc đầu.

Chưa hết, bạn thử đặt bạn vào một độc giả hoặc google xem, một site mới tinh, vừa ra lò mà đã có người biết tới, quăng link lên các forum diễn đàn, blog khác… thì quá vô lý. Đúng không?

Do đó, Mình có lời khuyên rằng cần phải từ từ, dục tốc bất đạt. Nếu bạn đi link ngay thì có thể site bạn sẽ lên TOP các từ khóa rất nhanh nhưng sau đó sẽ bị giáng hạng vào một ngày nào đó. Từ khóa sẽ không bền vững.

Bạn chỉ nên đi link vào khoảng sau 3-4 tuần sau khi làm và các thứ thuộc onpage + nội dung đều đã chuẩn. Nếu bạn tính làm dài hạn, sau 1-2 tháng hẵng đi link cũng được.

Tuy nhiên, nếu bảo google cấm chúng ta đi link thì cũng thật vô lý. Bởi chính google hiểu rằng, ai cũng muốn được nhiều người biết tới trang web blog của mình và nếu không có google tồn tại thì chúng ta cũng phải đem site đi chào hàng, giới thiệu cho cộng đồng xã hội…

Do đó, bạn hoàn toàn có thể đi link ngay từ những ngày đầu tiên, nhưng: chỉ đi link lên các mạng xã hội. Bằng cách này google sẽ không phạt bạn. Nếu bài viết hay, họ sẽ chia sẻ của bạn. Cố gắng đi các link theo dạng link rút gọn để tránh thuật toán spam liệt bạn vào danh sách đen.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm riêng của Nam thì những ban đầu khi mới xây dựng backlink bạn không nên ham đặt text link ngay mà chỉ nên để link trần – link full – crawl link để đảm bảo an toàn.

Sau đó, bạn hãy gia tăng tốc độ đi link theo thời gian và nhờ độc giả đặt link giúp bạn. Để hiểu rõ hơn về các thủ thuật có liên quan tới bài viết này, bạn phải đọc thêm các bài sau đây:

1. Nên đặt backlink ở đâu chất lượng nhất

2. Nên đặt textlink dofollow hay nofollow

3. Seo backlink full domain để tránh bị phạt

4. Có nên nhân bản bài viết lên các diễn đàn

Nếu có thể bạn cũng nên mua textlink – backlink cho nó nhưng hãy thật cẩn thận. Kinh nghiệm riêng của tôi à trước khi mua các textlink từ site gov hay edu thì hãy đi những link chất lượng đã và phải làm sao cho đảm bảo 5 yếu tố quan trọng sau:

1. Site đã có một thời gian hoạt động

2. Có kha khá độc giả, nhiều thì càng tốt

3. Có uy tín

4. Bài viết ít có sao chép

Có vậy mới không bị google nghi là backlink mua bán.

Bài viết có nên đi backlink ngay cho website mới là bài viết do Tôi dày công chia sẻ và trải nghiệm. Nếu bạn là một seoer chân chính và ham học hỏi, vui lòng không ăn cắp bài viết này. Rất vui nếu bạn có ý tưởng cộng tác cùng Nam Trần. Đừng quên đọc thêm các bài viết khác nếu bạn cảm nhận blog hữu ích.