Vai trò của Internal link

1
3070
Internal Link – link nội trong trang được minh họa như những người trong gia đình
Đầu tiên ta cần hiểu Internal link (Liên kết nội bộ) là các liên kết đi từ các trang của cùng 1 tên miền đó. Liên kết nội bộ có tác dụng tốt nhất cho việc thiết lập cấu trúc trang web và lan truyền link juice. Và trong giới hạn bài viết này chúng ta sẽ bàn luận về vai trò của Internal Link trong chính website.
Internal Link – link nội trong trang được minh họa như những người trong gia đình
Internal Link – link nội trong trang được minh họa như những người trong gia đình

Chức năng chính của internal link

  • Điều hướng trang web.
  • Thiết lập hệ thống phân cấp thông tin trong website.
  • Giúp phân tán link juice cho các trang.

Vai trò trong SEO

Các internal link và các backlink có vai trò như nhau, và lợi thế của việc sử dụng internal link chính là chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được lượng link trỏ về trong bài viết, trong chính website của mình. SEO là tổng thể của các phương pháp nên việc tạo ra một mạng lưới link nội là rất quan trọng, nó giúp các cỗ máy tìm kiếm đi tới tận các thông tin khác ít được quan tâm, hoặc đang cần được index …

Tăng cường khả năng index: Trong quá trình phát triển website, theo thời gian lượng bài viết sẽ tăng dần và sẽ có những bài viết bị đẩy sâu xuống dưới lớp cuối cùng của website. Việc một website có quá nhiều trang nằm ở tầng sâu sẽ khiến Search Engine khó khăn trong việc thu thập dữ liệu. Lúc này việc có một internal link hay là liên kết nội bộ từ những bài viết mới tới bài viết cũ sẽ giúp cho Search dễ dàng thu thập dữ liệu tới những bài viết cũ. Qua đó đánh giá và xếp hạng được cho từ khóa có liên quan tới những bài viết cũ.

Giúp đẩy từ khóa: Trong một bài viết khác có liên quan tới việc sử dụng Internal link chính là: cách đẩy từ khóa lên với hot content, đó chính là cách áp dụng tuyệt vời giữa internal link và làm SEO đó các bạn, như vậy, nhờ vào mạng lưới trong website mà search engine có thể biết được thông tin nào là thông tin chúng ta đang coi trọng hơn cả, đâu là điểm sáng của website …

Chia sẻ pagerank: Thông thường thì không có tất cả các bài viết của bạn được trang chủ link về, điều đó có nghĩa là mỗi bài viết sẽ có các giá trị pagerank khác nhau, nhưng nhờ có internal link mà các thông tin trong các bài viết được hòa trộn vào nhau tối đa, giúp Pagerank phân bổ đều vào các content khác nằm sâu trong trang.

Vậy cách trộn đều nội dung bằng internal link thế nào ?

Tôi thì dùng cách viết nhiều content, với mỗi content đó đều có các link giới thiệu tới bạn đọc các bài viết khác, nhưng có một số bạn thì dùng cách show danh sách bài viết khác bên dưới bài viết, và cách khác nữa nếu bạn muốn báo cho search engine trang nào quan trọng thì đặt dưới footer, tôi còn dùng một cách khác để chúng trộn đều nhau hơn là dùng tag thông minh.

Bạn cũng có thể có cách của bạn, ví dụ như dùng plugin link tự động tới các bài viết khác, nhưng mình cũng sẽ không quên cảnh báo các bạn nếu quá lạm dụng internal link thì …. các trang quan trọng sẽ bị chia sẻ giá trị cho các bài kém quan trọng hơn đó nhé !

Chúc các bạn thành công !